Sơn tàu biển hay sơn hàng hải nói riêng hay sơn nói chung được định nghĩa chung là một hỗn hợp lỏng. Có độ nhớt thay đổi tùy theo phương pháp ứng dụng. Bằng máy phun sơn áp lực cao hoặc bằng chổi, con lăn, cọ… Trong quá trình khô rắn sẽ tạo nên một lớp màng bền bỉ giúp bảo vệ bề mặt các thiết bị đang sử dụng. Dưới đây sẽ là tổng quan về sơn tàu biển và các lựa chọn sơn tàu biển hợp lý nhất.

Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất
Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sơn sử dụng trong công nghiệp tàu biển và hàng hải. Tuy nhiên tùy vào khu vực địa lý và điều kiện môi trường thời tiết tại nơi sử dụng. Chúng ta nên lựa chọn loại sơn phù hợp để mang lại hiệu quả cao hơn.

I. Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất

1. Tạo sao lại phải dụng sơn cho tàu biển

Nhiều người lầm tưởng sơn cho tàu biển vốn dùng để trang trí, nên có thể dùng bất cứ loại sơn nào cũng được. Tuy nhiên, mỗi loại sơn được sản xuất ra đều có mục đích ứng dụng trên các bề mặt nhất định. Vì vậy không phải loại sơn nào cũng dùng được cho các bề mặt khác nhau. Sơn tàu biển đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều yếu tố, bởi nước biển có các chất ăn mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ của tàu biển. Nếu lựa chọn được lớp sơn tốt sẽ hạn chế được tối đa thiệt hại và chi phí tu sửa về lâu dài. Lời khuyên tốt nhất là khách hàng nên nghiên cứu kỹ loại sơn cần dùng cho bề mặt tàu của mình. Để đạt hiệu quả bền và đẹp nhất.

Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất
Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất

Có nhiều nguyên nhân khẳng định sơn cho tàu, thuyền là lựa chọn tốt nhất hiện nay:

 • Thông thường vỏ tàu là nơi tiếp xúc với bề mặt nước nhiều nhất. Trong nước luôn có muối và tính axit cao. Việc tàu thuyền hoạt động mạnh và thường xuyên đi lại trên nước sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tượng ăn mòn. Lớp vỏ gỗ hay kim loại của thuyền sẽ bị phá hủy nếu không có lớp sơn bảo vệ.
 • Môi trường nước có các loài sinh vật sống kí sinh. Dễ dàng đu bám vào vỏ tàu và bắt đầu đục khoét như một nơi sống lý tưởng. Sự phát triển và sinh sôi của những loài vật này sẽ làm cho lớp vỏ nặng hơn và tốc độ thuyền bị ảnh hưởng. Vì vậy việc lựa chọn sơn cho tàu, thuyền giúp tạo một bề mặt trơn bóng làm hạn chế việc kí sinh của những loài vật này là vô cùng cần thiết.
 • Ngoài công dụng bảo vệ, sơn cho tàu, thuyền ngày nay còn có nhiều màu để tăng tính thẩm mỹ cho tàu biển theo yêu cầu của khách hàng.
 • Sơn tàu, thuyền ngày nay có rất nhiều loại phù hợp với nhiệt độ, khí hậu, độ rắn và điều kiện ăn mòn khác nhau. Khách hàng có thể yên tâm lựa chọn loại sơn phù hợp với yêu cầu của mình.

2. Công dụng của sơn tàu biển

Nó có độ bám dính tốt, kháng hóa chất, chống mài mòn và hiệu suất tuyệt vời. Sơn chống ăn mòn hàng hải có thể được sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt và có tuổi thọ chống ăn mòn lâu dài. Sơn tàu biển thường có thể sử dụng trong 10 đến 15 năm trong môi trường hóa học và môi trường biển. Ngay cả trong axit, kiềm, muối và phương tiện dung môi. Có thể sử dụng ít nhất năm năm trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

 • Màng sơn dày, chất lượng tốt và giá cả hợp lý là những giá cả hợp lý. Là những dấu hiệu quan trọng của sơn thuyền, tàu.
 • Độ bám dính mạnh của sơn thuyền, tàu, kèm theo độ bám dính mạnh mẽ giữa lớp sơn phủ và lớp sơn nền.
 • Mỗi một hãng sơn tàu biển lại có các loại sơn tàu biển khác nhau. Và nhìn chung các chiếc sơn thuyền, tàu này đều được sử dụng để kiểm soát an ninh đường sông.
 • Sơn thuyền, tàu hiệu quả, tiện lợi, thi công đơn giản.

3. Phân loại các gốc sơn tàu biển

Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất
Tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất

Tùy theo yếu tố cùng với nhu cầu mà chúng ta sẽ có loại sơn tàu biển. Thích hợp với công việc kinh doanh đường thủy của mình. Có rất nhiều cách để phân loại sơn như. Phân loại sơn theo tính chất vật lý hay phân loại theo chức năng sơn. (sơn chống hà, sơn chống rỉ và phủ hoàn thiện,… Sontau.com chúng tôi xin chia sẽ đến khách hàng cách để phân loại sơn theo một số gốc sơn như sau:

 • Sơn gốc Epoxy
 • Sơn gốc Alkyd
 • Sơn gốc PU
 • Sơn gốc cao su clo hóa.

Về cơ bản trên một con tàu biển, những vị trí cần sơn và sản phẩm sơn. Đảm nhận vai trò tại vị trí đó được các nhà sản xuất cũng như môi trường thực tế quy định cụ thể. Với phần thân một con tàu được chia làm 7 vị trí cần được sơn. Mỗi một vị trí sử dụng một loại sơn khác nhau nhưng đều thuộc chủng loại sơn thuyền, tàu biển.

Sơn chống hà tàu biển

Là một loại sơn phủ 2 thành phần, được sản xuất trên cơ sở nhựa Vinyl và nhựa thông, bột Oxit đồng 1, một số chất hữu cơ, dung môi và phụ gia khác. Sơn chống hà tàu thuyền được sử dụng làm lớp sơn phủ màu cho phần đáy tàu và phần dưới mớn nước thân thuyền, tàu. Đúng như tên gọi của nó, tác dụng của sản phẩm là chống hà, rong rêu, tảo để bảo vệ cho tàu, thuyền (vỏ sắt, vỏ gỗ) và các kết cấu sắt thép thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước.

Sơn chống hà không những không bảo vệ môi trường. Mà còn mang lại vẻ đẹp cho con tàu qua các đặc điểm.

Sơn chống hà tàu biển
Sơn chống hà tàu biển
 • Khô nhanh
 • Chống mài mòn
 • Chịu nước biển rất tốt
 • Bám dính rất tốt trên bề mặt hệ sơn Epoxy, cao su clo hóa đã được làm sạch.
 • Mẩn cảm với các loại hà, vi sinh vật gây hại cho lớp vỏ con tàu.

Sơn gốc PU

Là loại sơn phủ bề mặt cho các bộ phận của tàu biển như phủ màu phần mớn nước thay đổi thân tàu, phần mạn khô thân tàu, phần mặt boong và quầy hầm hàng tàu biển. Đặc biệt là sơn phủ lớp ngoài cùng của Cabin buồng lái.

 • Sơn phủ màu tàu biển PU: Là loại sơn phủ bề mặt cho các bộ phận của tàu biển như phủ màu phần mớn nước thay đổi thân tàu, phần mạn khô thân tàu, phần mặt boong và quầy hầm hàng tàu biển.
 • Đặc biệt là sơn phủ lớp ngoài cùng của Cabin buồng lái. Sơn phủ màu tàu biển PU có nhiều loại màu sắc khác nhau. Tuy nhiên với các con tàu viễn dương, với các con tàu vỏ sắt hay những con tàu của ngư dân. Họ thường sử dụng các màu cơ bản như. Phần mớn nước thay đổi là màu nâu đỏ, phần mạn khô là màu nâu đen, phần mặt boong và quầy hầm hàng. Là màu xanh dương, phần ca bin là màu trắng.

Sơn phủ Alkyd biến tính tàu biển

Sơn phủ Alkyd biến tính là sản phẩm được chế tạo trên cơ sở nhựa Alkyd, nhựa Alkyd biến tính, bột sắt, chất ức chế ăn mòn kim loại, dung môi. Sơn dùng làm sơn phủ cho bề mặt tàu biển. Với tính năng kỹ thuật là một sản phẩm khô nhanh, khô tự nhiên; chống chịu rất tốt khí hậu vùng biển.

Sơn cao su clo hóa

Sơn cao su clo hóa là sơn 1 thành phần được chế tạo trên cơ sở nhựa cao su clo hóa, nhựa tổng hợp cao cấp, bột màu, dung môi hữu cơ và các phụ gia khác. Sơn phủ cao su clo hóa dùng để bảo vệ, trang trí cho phần vỏ tàu biển. Các thiết bị máy móc, cầu kiện, sơn dùng dưới nước, ngoài trời trong ngành hóa chất và giao thông vận tải… Sơn phủ cao su clo hóa được sử dụng cho tàu biển phần hầm hàng hay một phần vỏ thân tàu biển với màu sắc đặc trưng là màu đỏ nâu.

II. Cách lựa chọn sơn tàu biển phù hợp nhất.

Cách lựa chọn sơn tàu biển phù hợp nhất

1. Sơn tàu biển chống hà

Sơn tàu biển chống hà là loại sơn chuyên dùng cho các sản phảm thiết bị tàu thuyền mới đóng. Giúp làm giảm độ bám của hà vào thành tàu và đáy tàu. Giảm bớt lực cản khi thân tàu tiếp xúc với nước giúp tàu di chuyển nhanh hơn. Loại sơn này có khả năng bám dính rất cao, có thể bám dính trên hầu hết trên bề mặt tàu được sơn.

Ngoài ra sơn tàu biển chống hà còn có chức năng chống thấm nước rất tốt. Giúp bảo vệ lớp thân tàu được tốt hơn, là sản phẩm sơn cơ bản được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng.

2. Sơn tàu biển chống rỉ sét

Do trong quá trình di chuyển thân tàu phải tiếp xúc trực tiếp hầu như trong suốt quá trình sử dụng. Đối với những vị trí địa lý khác nhau nồng độ muối trong nước biển cao thấp khác nhau. Tại những nơi có nồng độ muối cao dẫn đến việc thân tàu bị ăn mòn diễn ra nhanh hơn. Vì vậy nên chọn loại sơn có tính chất chống rỉ ghét cao để bảo vệ tàu tốt hơn.

Đây là dòng sơn dành cho tất cả các loại tàu biển đang hoạt động. Là loại sơn chống gỉ khét chuyên dụng gấp hai lần các loại sơn thông thường.

Lưu ý với dòng sơn này nên sử dụng cho phần trong của tàu. Không nên sử dụng ở phần đáy tàu hay những nơi tiếp xúc trực tiếp với nước biển.

3. Sơn tàu biển dùng cho tàu thuyền lên đà

Chúng ta có thể hiểu cơ bản tàu thuyền lên đà là tàu thuyền được đưa về nơi sản xuất để kiểm tra định kỳ hay sửa chữa những hư hỏng mà tàu đang mắc phải. Dòng sơn này là sản phẩm tổng hợp nhiều tính năng của sơn. Chống bào mòn, chống bám bẩn, chống hà và chống gỉ ghét.

III. Yêu cầu chung về quy trình thi công sơn tàu biển

1. Yêu cầu đối với xử lý bề mặt vật liệu thô thân tàu (gọi là xử lý thô):

 • Các tấm bên trong như vỏ tàu, tấm boong, vách ngăn, tường chắn,…. Tấm ngoài kết cấu thượng tầng, sàn bên trong và các cấu kiện composite. Được bắn nổ trước khi cắt, đạt tiêu chuẩn chống thấm Sa2.5 của Thụy Điển. Và phun ngay lớp sơn lót nhà xưởng giàu kẽm Một lần.
 • Các mặt bên trong của thân tàu được xử lý bằng phương pháp phun cát. Đạt tiêu chuẩn loại bỏ rỉ sét Sa2.5 của Thụy Điển, và sơn lót nhà xưởng giàu kẽm được phun ngay lập tức.
 • Sau khi xử lý bề mặt, nên phun sơn lót tại xưởng càng sớm càng tốt. Không được sơn sau khi bề mặt sắt thép đã rỉ sét trở lại.

2. Xử lý bề mặt thân tàu đã được phủ sơn lót hoặc các lớp phủ khác (gọi là xử lý thứ hai):

 • Nếu có bất kỳ khuyết tật nào trên bề mặt thân tàu đã được sơn lót, cần xử lý trước khi thi công.
 • Bề mặt của thân tàu đã được phủ một lớp sơn lót hoặc các lớp phủ khác. Phải được xử lý lớp phủ đó trước khi sơn lớp sơn khác.

3. Lựa chọn sơn tàu biển

 • Loại sơn được chọn phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật quy định. Các loại sơn không đạt chất lượng không được phép sử dụng để thi công.
 • Trước khi mở lon, trước tiên hãy kiểm tra xem chủng loại sơn, nhãn hiệu, màu sắc và thời gian bảo quản,… Có phù hợp với yêu cầu sử dụng hay không và chất pha loãng có phù hợp không. Sau khi mở hộp, nó nên được sử dụng ngay lập tức.
 • Sau khi mở sơn, khuấy đều, cho chất đóng rắn vào sơn Epoxy. Khuấy kỹ, chú ý thời gian trộn rồi mới thi công.
 • Trong quá trình thi công, nếu sơn cần pha loãng thì nên pha thêm chất pha loãng phù hợp. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất sơn, và lượng pha thêm nói chung không được quá 5% lượng sơn.

4. Yêu cầu đối với môi trường sơn

 • Không được phép thi công sơn ngoài trời trong điều kiện thời tiết mưa, tuyết, sương mù dày đặc, ẩm ướt.
 • Không sơn trên bề mặt ẩm ướt.
 • Độ ẩm trên 85%, nhiệt độ ngoài trời cao hơn 30 ° C và thấp hơn -5 ° C; nhiệt độ bề mặt của tấm thép thấp hơn điểm sương 3°C, do đó không thể thực hiện các hoạt động sơn phủ.
 • Không được phép thi công trong môi trường có khói bụi, ô nhiễm nặng.

5. Yêu cầu quy trình thi công sơn

Biện pháp thi công sơn thân tàu được thực hiện theo các yêu cầu sau:

 • Vỏ tàu, boong, boong bên ngoài, tường bên trong và bên ngoài, và các bộ phận phía trên tấm thép của chân vịt buồng máy phải được phun sơn.
 • Sơn trước các mối hàn thủ công, mối hàn phi lê, mặt sau của biên dạng và các mép tự do trước khi phun.
 • Phương pháp phủ chổi và sơn lăn được sử dụng cho các bộ phận khác.
 • Việc thi công phải được thực hiện theo đúng. Danh mục nhãn hiệu sơn, số lớp sơn và độ dày màng sơn khô của từng bộ phận của thân tàu.
 • Việc sơn phải được làm sạch theo yêu cầu trên bề mặt đã sơn. Và chỉ được tiến hành sau khi nhân viên chuyên môn kiểm tra và đại diện chủ tàu chấp thuận.
 • Loại dụng cụ sơn phải tương thích với loại sơn đã chọn. Khi sử dụng các loại sơn khác, phải làm sạch toàn bộ bộ dụng cụ hoàn chỉnh.
 • Khi sơn lớp sơn tiếp theo, hãy giữ cho bề mặt trước sạch và khô. Và thời gian khô thường không ít hơn khoảng thời gian sơn phủ ngắn nhất do nhà sản xuất quy định.
 • Để giảm khối lượng công việc làm sạch bề mặt thứ cấp. ất cả các mối hàn, vết cắt, các cạnh tự do. (các cạnh tự do yêu cầu vát mép) phải được xử lý sau khi hàn và cắt. Làm sạch ngay.
 • Đối với các bộ phận có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ bề mặt. Cần tránh các khuyết tật như võng và tích tụ của lớp phủ.

III. Mua sơn tàu biển chính hãng tại đâu ?

Để giúp quý khách mua được sơn tàu biển chính hãng nhất. Sontau.com cung cấp rất nhiều các sản phẩm sơn tàu biển từ sơn chống rỉ tàu biển, sơn chống hà, sơn phủ, đến sơn cao su clo hóa cho quý khách. Từ cao cấp cho đến bình dân. Cho nên quý khách có thể thoải mái lựa chọn các sản phẩm phù hợp với tài chính. Cũng như mục đích sử dụng cho sản phẩm đang thi công.

Mua sơn tàu biển chính hãng ở đâu?
Mua sơn tàu biển chính hãng ở đâu?

Hy vọng những thông tin liên quan đến tổng quan về sơn tàu biển và cách lựa chọn phù hợp nhất. Các sản phẩm sơn tàu biển nhất hiện nay, sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một loại sơn tàu biển phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc về sản phẩm, giá cả hay cách chọn sơn chất lượng. Vui lòng liên hệ sơn tàu biển để được tư vấn miễn phí. Chúc quý khách có những sự lựa chọn tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ đến 02438.62.66.55.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *