Thuyền, tàu tại các bến, cảng hoạt động vận chuyển trong các vùng nước mặn. Mang những sắc thái khác nhau, nhưng có đặc điểm chung là đều bị các sinh vật sống nổi trôi như: Rong, sò, hà,… đục lỗ. Làm giảm đi tốc độ của thuyền, bè di chuyển trên biển. Chính vì thế, người ta đã nghỉ ra các chọn sơn tàu biển cho những con thuyền của mình. Bằng một lớp sơn đặc dụng, đó chính là sơn tàu biển. Vậy sơn tàu biển là gì? khi nào cần dùng? Đi tìm hiểu cụ thể và chi tiết ngay bài viết này.

Sơn tàu biển là gì? Khi nào cần dùng?
Sơn tàu biển là gì? Khi nào cần dùng?

I. Sơn tàu biển là gì ?

Sơn tàu biển là gì? Sơn tàu biển là loại sơn dành riêng cho tàu đi biển. Với cấu tạo sơn 2 thành phần giàu kẽm gốc epoxy và có trọng lượng phân tử cao đóng rắn bằng polyamide. Lớp sơn bên ngoài như một lớp không thể xâm nhập, chống lại axit và sự ăn mòn của nước biển.

1. Công dụng của sơn tàu biển

Sơn tàu biển có độ bám dính tốt, kháng hóa chất, chống mài mòn và hiệu suất tuyệt vời. Sơn chống ăn mòn hàng hải có thể được sử dụng trong các điều kiện khắc nghiệt, và có tuổi thọ chống ăn mòn lâu dài. Sơn tàu biển thường có thể sử dụng trong 10 đến 15 năm. Trong môi trường hóa học và môi trường biển, ngay cả trong axit, kiềm, muối và phương tiện dung môi. Có thể sử dụng ít nhất năm năm trong điều kiện nhiệt độ nhất định.

Công dụng của sơn tàu biển
Công dụng của sơn tàu biển
 • Hạn chế rỉ sét: Sơn dành cho tàu biển có tác dụng chống rỉ sét một cách tuyệt vời. Hạn chế được tối đa sự ăn mòn vỏ tàu biển, đem đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Giúp tiêu giảm năng lượng và thời gian, từ đó tăng tốc độ di chuyển của tàu.
 • Bảo vệ kết cấu: Tàu biển hoạt động trên bề mặt nước nơi có nồng độ mặn của muối và tính axit cao nên tàu biển rất dễ bị ăn mòn. Vì thế sơn dành cho tàu biển có khả năng hạn chế và chống được sự ăn mòn kim loạị. Giúp bảo vệ kết cấu cho tàu biển tránh được sự bào mòn từ nước biển gây nên.
 • Dùng để trang trí: Ngoài hai chức năng trên sơn dành cho tàu biển còn có tác dụng trang trí. Nhờ vào những màu sắc đa dạng như đỏ, nâu, xám ghi, xanh, vàng, màu nhũ…làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho con tàu một cách hoàn hảo nhất.

2. Phân loại các gốc sơn tàu biển

Tùy theo yếu tố cùng với nhu cầu mà chúng ta sẽ có loại sơn tàu. Thích hợp với công việc kinh doanh đường thủy của mình. Có rất nhiều cách để phân loại sơn như: Phân loại sơn theo tính chất vật lý hay phân loại theo chức năng sơn. (sơn chống hà, sơn chống rỉ và phủ hoàn thiện,… Sontau.com chúng tôi xin chia sẻ đến khách hàng cách để phân loại sơn theo một số gốc sơn như sau:

 • Sơn gốc Epoxy
 • Sơn gốc Alkyd
 • Sơn gốc PU
 • Sơn gốc cao su clo hóa.

Về cơ bản trên một con thuyền, những vị trí cần sơn và sản phẩm sơn. Đảm nhận vai trò tại vị trí đó được các nhà sản xuất cũng như môi trường thực tế quy định cụ thể. Với phần thân một con tàu được chia làm 7 vị trí cần được sơn. Mỗi một vị trí sử dụng một loại sơn khác nhau nhưng đều thuộc chủng loại sơn thuyền, tàu biển.

Phân loại các gốc sơn tàu biển
Phân loại các gốc sơn tàu biển

Sơn chống hà tàu, thuyền

Là một loại sơn phủ 2 thành phần, được sản xuất trên cơ sở nhựa Vinyl và nhựa thông, bột Oxit đồng 1, một số chất hữu cơ, dung môi và phụ gia khác. Sơn chống hà tàu thuyền được sử dụng làm lớp sơn phủ màu cho phần đáy tàu và phần dưới mớn nước thân thuyền, tàu. Đúng như tên gọi của nó, tác dụng của sản phẩm là chống hà, rong rêu, tảo để bảo vệ cho tàu, thuyền. (vỏ sắt, vỏ gỗ) và các kết cấu sắt thép thường xuyên tiếp xúc với môi trường nước.

Sơn chống hà không những không bảo vệ môi trường mà còn mang lại vẻ đẹp cho con tàu qua các đặc điểm.

 • Khô nhanh
 • Chống mài mòn
 • Chịu nước và nước biển rất tốt
 • Bám dính rất tốt trên bề mặt hệ sơn Epoxy, cao su clo hóa đã được làm sạch.

Sơn gốc PU

 • Là loại sơn phủ bề mặt cho các bộ phận của tàu biển như phủ màu phần mớn nước thay đổi thân tàu, phần mạn khô thân tàu, phần mặt boong và quầy hầm hàng tàu biển. Đặc biệt là son phủ lớp ngoài cùng của Cabin buồng lái.
 • Sơn phủ màu tàu biển PU: Là loại sơn phủ bề mặt cho các bộ phận của tàu biển như phủ màu phần mớn nước thay đổi thân tàu, phần mạn khô thân tàu, phần mặt boong và quầy hầm hàng tàu biển.
 • Đặc biệt là sơn phủ lớp ngoài cùng của Cabin buồng lái. Sơn phủ màu tàu biển PU có nhiều loại màu sắc khác nhau. Tuy nhiên với các con tàu viễn dương, với các con tàu vở sắt hay những con tàu của ngư dân họ thường sử dụng các màu cơ bản như: Phần mớn nước thay đổi là màu nâu đỏ, phần mạn khô là màu nâu đen, phần mặt boong và quầy hầm hàng là màu xanh dương, phần ca bin là màu trắng.

Sơn phủ Alkyd biến tính tàu biển

Sơn phủ Alkyd biến tính là sản phẩm được chế tạo trên cơ sở nhựa Alkyd, nhựa Alkyd biến tính, bột sắt, chất ức chế ăn mòn kim loại, dung môi. Sơn dùng làm sơn phủ cho bề mặt tàu biển với tính năng kỹ thuật là một sản phẩm khô nhanh, khô tự nhiên; chống chịu rất tốt khí hậu vùng biển.

Sơn cao su clo hóa

Sơn cao su clo hóa là sơn 1 thành phần được chế tạo trên cơ sở nhựa cao su clo hóa, nhựa tổng hợp cao cấp, bột màu, dung môi hữu cơ và các phụ gia khác. Sơn phủ cao su clo hóa dùng để bảo vệ, trang trí cho phần vỏ tàu biển, các thiết bị máy móc, cầu kiện, sơn dùng dưới nước, ngoài trời trong ngành hóa chất và giao thông vận tải… Sơn phủ cao su clo hóa được sử dụng cho tàu biển phần hầm hàng hay một phần vỏ thân tàu biển với màu sắc đặc trưng là màu đỏ nâu.

3. Khi thi công sơn tàu biển cần những yêu cầu gì ?

1. Yêu cầu đối với xử lý bề mặt vật liệu thô thân tàu (gọi là xử lý thô)

 • Các tấm bên trong như vỏ tàu, tấm boong, vách ngăn, tường chắn, tấm ngoài kết cấu thượng tầng, sàn,… Bên trong và các cấu kiện composite được bắn nổ trước khi cắt. Đạt tiêu chuẩn chống thấm Sa2.5 của Thụy Điển, và phun ngay lớp sơn lót nhà xưởng giàu kẽm một lần.
 • Các mặt bên trong của thân tàu được xử lý bằng phương pháp phun cát. Đạt tiêu chuẩn loại bỏ rỉ sét Sa2.5 của Thụy Điển, và sơn lót nhà xưởng giàu kẽm được phun ngay lập tức.
 • Sau khi xử lý bề mặt, nên phun sơn lót tại xưởng càng sớm càng tốt. Không được sơn sau khi bề mặt sắt thép đã rỉ sét trở lại.

2. Xử lý bề mặt thân tàu đã được phủ sơn lót hoặc các lớp phủ khác (gọi là xử lý thứ hai)

 • Nếu có bất kỳ khuyết tật nào trên bề mặt thân tàu đã được sơn lót, cần xử lý trước khi thi công.
 • Bề mặt của thân tàu đã được phủ một lớp sơn lót hoặc các lớp phủ khác phải được xử lý lớp phủ đó trước khi sơn lớp sơn khác.

3. Lựa chọn sơn tàu biển

 • Loại sơn được chọn phải đảm bảo các điều kiện kỹ thuật quy định. Các loại sơn không đạt chất lượng không được phép sử dụng để thi công.
 • Trước khi mở lon, trước tiên hãy kiểm tra xem chủng loại sơn, nhãn hiệu, màu sắc và thời gian bảo quản. Có phù hợp với yêu cầu sử dụng hay không và chất pha loãng có phù hợp không. Sau khi mở hộp, nó nên được sử dụng ngay lập tức.
 • Sau khi mở sơn, khuấy đều, cho chất đóng rắn vào sơn Epoxy. Khuấy kỹ, chú ý thời gian trộn rồi mới thi công.
 • Trong quá trình thi công, nếu sơn cần pha loãng thì nên pha thêm chất pha loãng phù hợp. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất sơn, và lượng pha thêm nói chung không được quá 5% lượng sơn.

4. Yêu cầu đối với môi trường sơn

 • Không được phép thi công sơn ngoài trời trong điều kiện thời tiết: Mưa, tuyết, sương mù dày đặc, ẩm ướt.
 • Không sơn trên bề mặt ẩm ướt.
 • Độ ẩm trên 85%, nhiệt độ ngoài trời cao hơn 30 ° C và thấp hơn -5 ° C. Nhiệt độ bề mặt của tấm thép thấp hơn điểm sương 3°C. Do đó không thể thực hiện các hoạt động sơn phủ.
 • Không được phép thi công trong môi trường có khói bụi, ô nhiễm nặng.

5. Yêu cầu quy trình thi công sơn

Biện pháp thi công sơn thân tàu được thực hiện theo các yêu cầu sau:

 • Vỏ tàu, boong, boong bên ngoài, tường bên trong và bên ngoài. Và các bộ phận phía trên tấm thép của chân vịt buồng máy phải được phun sơn.
 • Sơn trước các mối hàn thủ công, mối hàn phi lê, mặt sau của biên dạng và các mép tự do trước khi phun.
 • Phương pháp phủ chổi và sơn lăn được sử dụng cho các bộ phận khác.
 • Việc thi công phải được thực hiện theo đúng. Danh mục nhãn hiệu sơn, số lớp sơn và độ dày màng sơn khô của từng bộ phận của thân tàu.
 • Việc sơn phải được làm sạch theo yêu cầu trên bề mặt đã sơn. Và chỉ được tiến hành sau khi nhân viên chuyên môn kiểm tra và đại diện chủ tàu chấp thuận
 • Loại dụng cụ sơn phải tương thích với loại sơn đã chọn, khi sử dụng các loại sơn khác, phải làm sạch toàn bộ bộ dụng cụ hoàn chỉnh.
 • Khi sơn lớp sơn tiếp theo, hãy giữ cho bề mặt trước sạch và khô. Và thời gian khô thường không ít hơn khoảng thời gian sơn phủ ngắn nhất do nhà sản xuất quy định.
 • Để giảm khối lượng công việc làm sạch bề mặt thứ cấp. Tất cả các mối hàn, vết cắt, các cạnh tự do (các cạnh tự do yêu cầu vát mép). Phải được xử lý sau khi hàn và cắt. Làm sạch ngay.
 • Đối với các bộ phận có yêu cầu cao về tính thẩm mỹ bề mặt. Cần tránh các khuyết tật như võng và tích tụ của lớp phủ.

II. Khi nào cần dùng sơn tàu biển

Sơn tàu biển là gì? Khi nào cần sử dụng?
Sơn tàu biển là gì? Khi nào cần sử dụng?

Nhiều người lầm tưởng sơn cho tàu biển vốn dùng để trang trí nên có thể dùng bất cứ loại sơn nào cũng được. Tuy nhiên, mỗi loại sơn được sản xuất ra đều có mục đích ứng dụng trên các bề mặt nhất định. Vì vậy không phải loại sơn nào cũng dùng được cho các bề mặt khác nhau. Sơn tàu biển đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều yếu tố. Bởi nước biển có các chất ăn mòn ảnh hưởng đến tuổi thọ của tàu, thuyền. Nếu lựa chọn được lớp sơn tốt sẽ hạn chế được tối đa thiệt hại và chi phí tu sửa về lâu dài. Lời khuyên tốt nhất là khách hàng nên nghiên cứu kỹ loại sơn cần dùng cho bề mặt tàu của mình. Để đạt hiệu quả bền và đẹp nhất.

Có nhiều nguyên nhân khẳng định sơn cho thuyền tàu là lựa chọn tốt nhất hiện nay.

 • Thông thường vỏ tàu là nơi tiếp xúc với bề mặt nước nhiều nhất. Trong nước luôn có muối và tính axit cao. Việc tàu thuyền hoạt động mạnh và thường xuyên đi lại trên nước sẽ nhanh chóng dẫn đến hiện tượng ăn mòn. Lớp vỏ gỗ hay kim loại của thuyền sẽ bị phá hủy nếu không có lớp sơn bảo vệ.
 • Môi trường nước có các loài sinh vật sống kí sinh. Dễ dàng đu bám vào vỏ tàu và bắt đầu đục khoét như một nơi sống lý tưởng. Sự phát triển và sinh sôi của những loài vật này sẽ làm cho lớp vỏ nặng hơn và tốc độ thuyền bị ảnh hưởng. Vì vậy việc lựa chọn sơn cho tàu, thuyền giúp tạo một bề mặt trơn bóng. Làm hạn chế việc kí sinh của những loài vật này là vô cùng cần thiết.
 • Ngoài công dụng bảo vệ, sơn cho tàu, thuyền. Ngày nay còn có nhiều màu để tăng tính thẩm mỹ cho tàu biển theo yêu cầu của khách hàng.
 • Sơn tàu, thuyền ngày nay có rất nhiều loại phù hợp với nhiệt độ, khí hậu, độ rắn và điều kiện ăn mòn khác nhau. Khách hàng có thể yên tâm lựa chọn loại sơn phù hợp với yêu cầu của mình.

III. Mua sơn tàu biển chính hãng ở đâu ?

Để giúp quý khác mua được sơn tàu biển chính hãng nhất. Sontau.com cung cấp rất nhiều các sản phẩm sơn tàu biển. Từ sơn chống rỉ tàu biển, sơn chống hà, sơn phủ, đến sơn cao su clo hóa cho quý khách. Từ cao cấp cho đến bình dân. Cho nên quý khách có thể thoải mái lựa chọn các sản phẩm phù hợp với tài chính. Cũng như mục đích sử dụng cho sản phẩm đang thi công.

Mua sơn tàu biển chính hãng ở đâu ?
Mua sơn tàu biển chính hãng ở đâu ?

Hy vọng những thông tin liên quan đến sơn tàu biển là gì ?. Khi nào cần dùng sơn tàu biển?. Các sản phẩm sơn tàu biển tốt nhất hiện nay, sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một loại sơn tàu biển phù hợp nhất. Nếu có thắc mắc về sản phẩm, giá cả hay cách chọn sơn chất lượng. Vui lòng liên hệ sơn tàu để được tư vấn miễn phí. Chúc quý khách có những sự lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *