Quy trình thi công sơn chống hà tàu biển. Thi công sơn chống hà cho tàu biển làm mục đích bảo vệ tàu thuyền trước sự tác động của các sinh vật gây hại trên biển như hà, rong rêu… Tuy nhiên nhằm đảm bảo, sơn chống hà phát huy được những hiệu quả tối đa, thì cần nắm vững và thi công sơn chống hà đúng quy trình.

Quy trình thi công sơn chống hà tàu biển
Quy trình thi công sơn chống hà tàu biển

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị bề mặt là làm sạch bề mặt vỏ tàu trước khi tiến hành sơn. Đây là bước làm quan trọng, nhằm loại bỏ mọi tạp chất sơ bẩn, bụi bặm, dầu mỡ, những vảy rỉ sét, lớp sơn đã cũ hay bị bong tróc khỏi bề mặt tàu. Không cho tạp chất lẫn vào vỏ tàu ngăn cách lớp sơn và vỏ tàu.giúp cho màng sơn bám chặt vào bề mặt vật liệu. Giúp tăng tuổi thọ của màng sơn, giúp bảo vệ tàu thuyền.

Có thể làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng dung môi, chất tẩy dầu hay súng bắn nước áp xuất cao và dụng cụ chuyên dụng để làm sạch bề mặt.

Đối với tàu vỏ sắt

 • Khi bề mặt có nước, hơi ẩm, dầu mỡ, các vết gỉ sét cũng như các vết bẩn khác, đều không thích hợp để sơn.
 • Bề mặt lớp sơn trước thích hợp phải khô hoàn toàn, sạch, không bị hư hỏng, không bám các tạp chất như dầu, mỡ, bụi bẩn. Nếu có các tạp chất bẩn (dầu, mỡ) dùng dung môi thích hợp rửa thật sạch, làm khô rồi mới được sơn.
 • Nếu bề mặt lớp sơn trước có các tạp chất bẩn (bụi, đất cát…) dùng nước ngọt sạch rửa sạch, thổi gió cho khô hoàn toàn, sau đó mới được sơn.

Đối với tàu vỏ gỗ

Tàu đóng mới :

 • Dùng máy chà, chà nhẵn bề mặt gỗ.
 • Gỗ đóng tàu phải khô hoàn toàn (độ ẩm còn lại trong gỗ < 5%), sạch không bám các tạp chất như dầu, mỡ, bụi bẩn. Nếu có các tạp chất bẩn (dầu, mỡ) dùng dung môi thích hợp rửa thật sạch, làm khô rồi mới được sơn.
 • Nếu bề mặt lớp sơn trước có các tạp chất bẩn (bụi, đất cát…) Dùng nước ngọt sạch rửa sạch, thổi gió cho khô hoàn toàn, sau đó mới được sơn.

Tàu cũ lên đốc sửa chữa: Do tàu hoạt động thường xuyên dưới nước, nên nước đã ngấm vào trong các thớ gỗ. Khi lên đốc sửa chữa phải phơi (hoặc dùng không khí nóng) thổi cho gỗ đóng tàu khô hoàn toàn. Dùng máy chà, chà sạch lớp sơn cũ, dùng matit trám đầy vào các lỗ khuyết, mối ghép, chà phẳng, rồi mới được sơn. Nếu hơi ẩm trong lớp gỗ còn quá cao >5%, thì sau khi sơn xong hơi ẩm trong lớp gỗ tiếp tục bay hơi. Có thể sẽ làm cho màng sơn bị bong tróc.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ thi công

Đối với việc thi công sơn chống hà, các bạn có thể sử dụng các dụng cụ như súng phun, cọ lăn hoặc chổi quét để thực hiện thi công.

 • Sử dụng súng phun: Dùng súng phun là phương pháp được ưu tiên lựa chọn. Vì nó giúp việc thi công nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Thi công bằng súng phun sẽ giúp sơn phủ đều hơn trên bề mặt. Tạo độ bóng tốt hơn và màng sơn giày hơn so với việc dùng rulo hoặc con lăn.
 • Sử dụng cọ lăn: Bạn có thể sử dụng cọ lăn để thi công sơn chống hà. Tốc độ thi công của cọ lăn sẽ nhanh sơn so với cọ sơn. Phương pháp này có ưu điểm dễ sơn ở những khu vực góc cạnh khó tiếp cận. Tuy nhiên không nên dùng cọ lăn cho lớp sơn lót đầu tiên. Khả năng bám dính khi dùng cọ lăn sẽ kém hơn so với dùng súng phun.
 • Sử dụng chổi quét sơn: Đây là phương pháp chỉ áp dụng khi sơn chống hà tại những vị trí nhỏ, góc cạnh,… Nơi mà không thể đưa súng phun hoặc cọ lăn vào. Khi dùng phương pháp này nên quét ngang một lượt sau đó quét dọc. Phải thật chú ý để đảm bảo đúng độ dày của màng sơn

Bước 3. Tiến hành thi công sơn chống hà tàu biển

Thi công lớp sơn chống rỉ:

Sử dụng súng phun sơn sơn 02 lớp sơn chống rỉ, lớp sơn thứ nhất cách lớp thứ hai từ 8 đến 12 tiếng. Đối với sơn chống rỉ epoxy vì là sơn 2 thành phần. Nên trước khi sơn phải tiến hành trộn để được hỗn hợp đồng nhất rồi mới sơn. Còn sơn chống rỉ alkyd chỉ cần bật nắp khuấy đều rồi tiến hành sơn.

Đảm bảo toàn bộ tàu được phủ đều sơn, những phần sơn khó và phủ không đều. Thì phải sơn dặm lại bằng lu lăn sơn hay chổi quét sơn.

Lưu ý: trước khi tiến hành sơn lớp sơn lót thứ 2 phải làm sạch toàn bộ tàu thuyền. Tránh có dị vật hay các tạp chất khác dính trên bề mặt tàu

Thi công lớp sơn trung gian:

Khi bề mặt lớp sơn lót thứ 2 khô (sau 8 -12h) sơn tiếp 01 lớp sơn trung gian. Phương pháp tiến hành sơn tương tự như khi sơn lớp sơn chống rỉ. Cho phép bề mặt khô.

Thi công lớp sơn chống hà:

Làm sạch bề mặt tàu đã sơn lớp sơn trung gian, sau đó sơn lớp thứ nhất của lớp sơn chống hà. Cho phép bề mặt khô từ 8-12h sau đó làm sạch bề mặt rồi sơn tiếp lớp sơn chống hà thứ 2. Phương pháp sơn tiến hành như sơn lớp sơn chống rỉ. Riêng với phần đáy tàu, phần dưới và phần trên mớm nước thì sơn 02 lớp sơn chống hà. Để tránh hà bám vào tàu làm giảm tốc độ tàu và phá hủy tàu. Thời gian tối thiểu hạ thủy là sau khi lớp sơn phủ cuối cùng khô sau 12 giờ và tối đa là sau 3 ngày.

Một số lưu ý khi thi công sơn chống hà tàu biển

 • Khi 3 lớp chống hà hoặc nhiều hơn được thi công liên tục trong thời gian ngắn, thì nên tăng thời gian khô để hạ thủy lên gấp đôi.
 • Thời gian khô và đóng rắn được xác định trong điều kiện nhiệt độ được kiểm soát và độ ẩm tương đối dưới 85%, và ở chiều dày khô trung bình của sản phẩm.
 • Khô bề mặt: Giai đoạn khô mà khi nhấn nhẹ lên màng sơn sẽ không để lại dấu tay hay cảm thấy bị dính.
 • Khô để sơn lớp kế, tối thiểu: Thời gian ngắn nhất cho phép trước khi có thể sơn lớp kế.
 • Khô/ đóng rắn để ngâm nước: Thời gian tối thiểu trước khi màng sơn có thể được ngâm hoàn toàn trong nước.
 • Thời gian hạ thủy trong vòng 24 đến 48h sau khi sơn. (áp dụng cho chiều dày ướt 300 – 350 µm).

Lựa chọn sơn để thi công lớp sơn chống hà cho tàu biển chính hãng tại đâu?

Dựa trên những kết quả mà ngư dân các vùng miền biển gửi phản hồi. Và đánh giá chất lượng lại cho Sơn Tàu. Các chuyên gia sơn tàu biển đã phân tích và phân loại từng dòng sản phẩm. Để có được loại sơn chống hà tàu biển tốt nhất đã và đang được các ngư dân tin dùng.

Sơn Tàu đồng hành cùng mỗi ngư dân vươn khơi bám biển trên từng hải lý.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ đến:

Hotline: 02438.62.66.55

Email: sontautks2022@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *